15:07 BNT Thứ tư, 15/07/2020

Menu

Liên kết

Bo ngoai giao

Đăng nhập thành viên

Quảng cáo

cỏ nhân tạo sân vườn

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin hoạt động

Tin mới

Hội nghị tổng kết năm 2017

Thứ tư - 17/01/2018 15:01
Hội nghị tổng kết năm 2017

Hội nghị tổng kết năm 2017

Được sự thống nhất của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, ngày 12 tháng 01 năm 2018 Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ của năm 2017, đánh giá những mặt đạt được, những mặt còn hạn chế và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
          Về dự hội nghị có đại diện Ban giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội; phòng Bảo trợ xã hội; các nhà hảo tâm, mạnh thưởng quân; Đài phát thanh truyền hình tỉnh Bạc Liêu đến đưa tin; cán bộ viên chức và các cụ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.
1. Công tác tiếp nhận đối tượng:
Từ đầu năm đến nay Trung tâm Bảo trợ xã hội tiếp nhận 18 đối tượng, trong đó: 03 trẻ em lang thang cần bảo vệ khẩn cấp và 15 đối tượng người già neo đơn (01 đối tượng người già lang thang):
Nâng tổng số từ đầu năm đến nay lên:                 74 đối tượng.
Trong đó:
- Người già neo đơn:                                   45 đối tượng.
  + Người neo đơn:                   44 (Khuyết tật 20). (Nam 26; Nữ 18).
  + Lang thang:               01 (Nam).
- Trẻ em:                                                     29 đối tượng.
  + Bỏ rơi:                      13 (Khuyết tật 05). (Nam 12; Nữ 11).
  + Mồ côi:                     13 (Khuyết tật 03). (Nam 11: Nữ 02).
  + Lang thang:               03 (Nam).
Trung tâm làm thủ tục đưa 05 đối tượng về địa phương tái hòa nhập cộng đồng theo nguyện vọng của đối tượng (03 trẻ em lang thang, 01 trẻ mồ côi và 01 người già neo đơn); 02 trẻ em cho làm con nuôi trong nước; gửi 01 đối tượng vào Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần Cà Mau để nuôi dưỡng và 05 đối tượng bị bệnh chết (04 người già neo đơn, 01 trẻ em bị bỏ rơi khuyết tật).
Tổng số đối tượng nuôi dưỡng hiện nay là: 61 đối tượng.
Trong đó:
- Người già neo đơn:                                   39 đối tượng.
  + Người neo đơn:                   38 (Khuyết tật 20). (Nam 20; Nữ 18).
  + Lang thang:               01 (Nam).
- Trẻ em:                                                     22 đối tượng.
  + Bỏ rơi:                      11 (Khuyết tật 04) (Nam 10; Nữ 01).
  + Mồ côi:                     11 (Khuyết tật 03) (Nam 09; Nữ 02).
2.  Công tác chăm sóc đối tượng:
- Tổ chức chăm lo tốt đời sống, vật chất, tinh thần, sức khỏe cho các đối tượng, đảm bảo thực hiện đúng chế độ trợ cấp của Nhà nước theo Quyết định số 1534/QĐ-UBND ngày 07/9/2015 của UBND tỉnh về việc quy định mức trợ cấp cho một số đối tượng Bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và Thông tư Liên tịch số 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng Bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm Bảo trợ xã hội. Ngoài định mức trợ cấp của Nhà nước còn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ tiền, gạo, hàng hóa… để góp phần tăng dinh dưỡng trong buổi ăn cho đối tượng. Kiên quyết không để hiện tượng tiêu cực trong đội ngũ CBCCVC được phân công thực hiện nhiệm vụ công tác này.
- Công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng tại Trung tâm thường xuyên tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe và cấp thuốc thông thường cho đối tượng hàng ngày, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…
          - Năm 2017 nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu và ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 Trung tâm đón tiếp nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đến thăm và tặng quà cho đối tượng như: Tiền mặt, gạo, mì, đường, dầu ăn, bột ngọt, nước tương và một số bánh kẹo…
- Trung tâm luôn quan tâm đến việc giáo dục cho các trẻ, phối hợp với các điểm Trường đóng trên địa bàn xã tổ chức cho các trẻ đủ điều kiện đi học tại các điểm trường.
+ Tổng số trẻ em đi học là 12 trẻ. Có 07 trẻ học cấp I, 05 trẻ cấp II.
+ Chất lượng học tập, rèn luyện của các cháu rất tốt, luôn cố gắng chăm chỉ trong học tập, có cán bộ viên chức dạy kèm và kiểm tra thường xuyên vấn đề học tập của các cháu.
- Đặc biệt nhân dịp hè và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6  Trung tâm tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí và đưa các trẻ đi tham quan các khu vui chơi trong tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các cháu cùng nhau giao lưu, học hỏi để các cháu có tinh thần rèn luyện, cố gắng chăm chỉ trong học tập.
- Về công tác phòng chống dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay chân miệng… Tiếp tục duy trì, chủ động thực hiện nghiêm túc, thường xuyên liên hệ với Trung tâm Y tế Thành phố Bạc Liêu để lấy thuốc phung xịt để phòng ngừa hạn chế, nguy cơ và tác hại của các dịch bệnh trong Trung tâm. Luôn nâng cao ý thức vệ sinh, phòng dịch cho đối tượng. Từ đầu năm đến nay dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng… trong Trung tâm không xãy ra trường hợp nào.
          - Trung tâm thành lập Tổ kiểm tra an toàn vệ sinh cơ quan và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên tổ chức kiểm tra bếp ăn của đối tượng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thức ăn để đảm bảo cho sức khỏe cho các đối tượng và kiểm tra vệ sinh chung cho tất cả các phòng ở của đối tượng tại Trung tâm.
3. Thuận lợi:
- Được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Lao Động – Thương binh và Xã hội tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực về con người nhằm giúp cho Trung tâm có cơ sở vật chất đảm bảo cho việc tiếp nhận, nuôi dưỡng các đối tượng Bảo trợ xã hội, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có đội ngũ cán bộ luôn tâm quyết với ngành từ đó mõi cán bộ, nhân viên Trung tâm luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.
- Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn thuộc Sở và các phòng LĐ-TB&XH các Huyện, Thành phố và UBND các Xã, Phường, Thị trấn trong việc tiếp nhận đối tượng vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội.
- Ban giám đốc Trung tâm luôn quan tâm làm tốt công tác giáo dục Chính trị, tư tưởng cho CBCCVC. Có đội ngũ CBCCVC luôn có tâm huyết với công việc được giao, có tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chăm lo tốt cho các đối tượng, thực hiện đầy đủ và đúng chế độ chính sách của Nhà nước đối với CBCCVC và các đối tượng Bảo trợ Xã hội hiện nuôi dưỡng tại Trung tâm.
- Việc thực hiện các Chính sách trợ giúp cho các đối tượng Bảo trợ xã hội nói chung đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng được tỉnh quan tâm và thực hiện trợ cấp đầy đủ kịp thời ngay từ đầu năm tài chính.
- Được sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đến thăm tặng quà trực tiếp cho đối tượng (chủ yếu gạo, đường, sữa, mì tôm… đã phần nào giúp cho Trung tâm có điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng tốt hơn.
4. Khó khăn:
- Trung tâm từ cơ sở củ di dời về cơ sở mới (ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, TX Giá Rai cách trụ sở hiện nay trên 40 km), cơ sở vật chất và các trang thiết bị đã sử dụng nhiều năm nên đã hư hỏng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của đơn vị. Hiện tại Trung tâm chưa có khuôn viên sân, nên ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho đối tượng.
- Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ còn thiếu, nên phần nào chưa đáp ứng cao yêu cầu về việc chăm sóc và nuôi dưỡng các đối tượng.
- Trung tâm hiện tại chưa có Bác sỹ, công tác y tế còn thiếu các trang thiết bị sơ, cấp cứu khi các đối tượng bị bệnh nặng nên gặp nhiều khó khăn cho việc chăm sóc sức khỏe cho đối tượng, từ Trung tâm đến Bệnh viện khá xa.
- Do điều kiên Trung tâm nằm vùng sâu, vùng xa lại ở tỉnh xa các Trung tâm Thành phố, nên khó được sự tài trợ về trang thiết bị và cơ sở vật chất của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, chủ yếu là do nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư.
5. Phương hướng nhiệm vụ năm 2018
- Tổ chức chăm lo tốt đời sống, vật chất, tinh thần, sức khỏe cho các đối tượng, đảm bảo thực hiện đúng chế độ trợ cấp của Nhà nước cho đối tượng theo Quyết định số 1534/QĐ-UBND ngày 07/9/2015 của UBND tỉnh về việc quy định mức trợ cấp cho một số đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và Thông tư Liên tịch số 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ”. Triển khai thực hiện Nghị định số 103/2017/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội.
- Tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong toàn thể CBCCVC cơ quan, tích cực tham gia Luật phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm, đăng ký sáng kiến theo từng chuyên đề, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, để thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị.
- Thường xuyên giáo dục Chính trị tư tưởng cho CBCCVC phát huy tính tích cực tấm lòng nhân ái và làm tốt công tác chăm sóc đối tượng. Tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  01 tháng 01 lần theo từng chủ đề cho tất cả CBCCVC tại Trung tâm, để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  tất cả các bộ phận gián tiếp xuống các khu nuôi dưỡng đối tượng trực tiếp chăm sóc các đối tượng một ngày vào ngày thứ 5 của tuần cuối tháng.
- Tổ chức sắp xếp lại công tác tổ chức cán bộ từng phòng ban trực thuộc Trung tâm, làm tham mưu giúp Ban giám đốc điều hành thực hiện nhiệm vụ năm 2018 được Sở giao. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực cùng với Trung tâm thực hiện tốt việc chăm sóc và nuôi dưỡng các đối tượng.
          - Đảm bảo cho các trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi đủ tuổi đều được học văn hóa, học nghề và tổ chức vui chơi giải trí, nhân dịp lễ, tết.
- Có kế hoạch chu đáo về chăm sóc sức khỏe cho đối tượng không tự chăm sóc được, tăng cường công tác khám, chẩn đoán và kết hợp tập vật lý trị liệu cho đối tượng khuyết tật và công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Bạc Liêu khám và nhận thuốc BHYT cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.
- Chỉ đạo bộ phận y tế kiểm tra thường xuyên tình hình sức khỏe của đối tượng và phòng chống các loại dịch bệnh như: dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng… Xử lý rác thải để đảm bảo vệ sinh môi trường.
- Tổ kiểm tra vệ sinh cơ quan, an toàn vệ sinh thực phẩm và đi chợ mua thực phẩm hàng ngày của bếp ăn đối tượng, tăng cường kiểm tra thường xuyên bộ phận cấp dưỡng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đi chợ mua thực phẩm hàng ngày của đối tượng và kiểm tra vệ sinh các phòng, khu nuôi dưỡng đối tượng tại Trung tâm.
 

Tác giả bài viết: Trần Văn Mạng

Nguồn tin: Trung tâm Bảo trợ xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trung tâm trên Facebook

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về trang web?

Giao diện đẹp, đấy đủ thông tin.

Giao diện đẹp, nhưng thiếu thông tin.

Giao diện chưa đẹp, nhưng đầy đủ thông tin.

GIao diện xấu, thiếu thông tin

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 222

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6469

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 515033

Cần giúp đỡ

Thông tin

đúc tượng chân dung